สังขยาไข่ (Egg
Custard)
โดย ร้อยคำหวาน บ้านริสกี
ส่วนผสม (Ingredients)
- ไข่ไก่ เบอร์ 0 จำนวน 6 ฟอง (6 Eggs)
- หัวกะทิ น้ำหนัก 290 กรัม (290 g Thick Coconut Milk)
- น้ำตาลทราย น้ำหนัก 120 กรัม (120 g Sugar)
- น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลโตนด หรือน้ำตาลปึก น้ำหนัก 120 กรัม (120 g Coconut Sugar)
- ใบเตยล้างสะอาด จำนวน 5-6 ใบ (5-6 Pandanus leaf)
วิธีทำ (Preparation)
- นำลังนึ่งใส่น้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำเดือด
- ระหว่างรอน้ำเดือด ก็มาเตรียมส่วนผสมพลางๆ
- นำไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว และหัวกะทิใส่ลงในชามผสม
- นำใบเตยที่ล้างสะอาดแล้ว มาขยำส่วนผสมในชามผสมให้เข้ากัน
- ขยำใบเตยกับส่วนผสมให้ขึ้นฟองอากาศทั่วทั้งส่วนผสม
- เมื่อน้ำในลังนึ่งเดือดจัดดีแล้ว ให้นำส่วนผสมที่กรองสะอาดแล้ว ใส่ในลังนึ่ง ปิดฝา นึ่งไฟแรงประมาณ 25 นาที จนสุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น