ขนมชมพูนุช Wheat Flour with Albumen Sweet
(Kanom Chompunuch)
โดย ร้อยคำหวาน บ้านริสกี
ส่วนผสม (Ingredients)
สำหรับ 40 ชิ้น (for 40 pieces)
- แป้งท้าวยายม่อม น้ำหนัก 22 กรัม (22 g Arrowroot Flour)
- แป้งสาลีเค้ก น้ำหนัก 160 กรัม (160 g Cake Flour)
- น้ำตาลทราย น้ำหนัก 145 กรัม (145 g Sugar)
- กะทิกลิ่นควันเทียน น้ำหนัก 182 กรัม (182 g Scented Candle Blossom Coconut Milk)
- หัวกะทิ น้ำหนัก 182 กรัม (182 g Thick Coconut Milk)
- ไข่ขาวของไข่ไก่ น้ำหนัก 130 กรัม (130 g Albumen)
วิธีทำ (Preparation)
- ใส่แป้งท้าวลงในชามผสมและบดให้ละเอียด
- Put arrowroot flour in a mixing bowl and grind them thoroughly.
- ใส่แป้งสาลีและน้ำตาลลงในชามผสมและคนให้เข้ากัน
- Mix wheat flour and sugar in a mixing bowl and stir to combine.
- ใส่กะทิและไข่ขาวตามลงไปในชามผสมและคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันจนหมด
- Mix coconut milk and egg whites in a mixing bowl and stir the ingredients until all melted.
- กรองส่วนผสมที่ละลายเข้ากันดีแล้วด้วยกระชอนตาถี่ๆ
- Filter the dissolved ingredients well with a colander.
- เทส่วนผสมลงในกระทะไฟฟ้าที่เคลือบเทฟล่อน
- Pour the mixture into Teflon coated electric pan.
- กวนส่วนผสมด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆจนกระทั่งสุก สังเกตจากขนมจะหลุดร่อนไม่ติดกระทะ
- Stir the mixture with soft light until it is cooked.
- พักขนมที่สุกแล้วให้เย็น แล้วแบ่งเป็นก้อนให้ได้น้ำหนัก 18 กรัม หรือตามต้องการ
- Wait until cool and then split into 18 grams or as needed.
- นำขนมที่แบ่งแล้วไปอัดด้วยพิมพ์ตามต้องการ
- Pressed with mold.
- ตกแต่งด้วยทองคำเปลวแท้หรือเม็ดน้ำตาลสีทองเพื่อความสวยงาม
- Decorated with gold leaf or edible sugar for aesthetics.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น