วันอังคารที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2561

ขนมชมพูนุช


ขนมชมพูนุช  Wheat Flour with Albumen Sweet

(Kanom Chompunuch)

โดย ร้อยคำหวาน บ้านริสกี






ส่วนผสม (Ingredients)
สำหรับ 40 ชิ้น (for 40 pieces)
  • แป้งท้าวยายม่อม น้ำหนัก 22 กรัม  (22 g Arrowroot Flour)
  • แป้งสาลีเค้ก น้ำหนัก 160 กรัม  (160 g Cake Flour)
  • น้ำตาลทราย น้ำหนัก 145 กรัม  (145 g Sugar)
  • กะทิกลิ่นควันเทียน น้ำหนัก 182 กรัม  (182 g Scented Candle Blossom Coconut Milk)
  • หัวกะทิ น้ำหนัก 182 กรัม  (182 g Thick Coconut Milk)
  • ไข่ขาวของไข่ไก่ น้ำหนัก 130 กรัม  (130 g Albumen)

 วิธีทำ (Preparation)
  • ใส่แป้งท้าวลงในชามผสมและบดให้ละเอียด 
  • Put arrowroot flour in a mixing bowl and grind them thoroughly.
  • ใส่แป้งสาลีและน้ำตาลลงในชามผสมและคนให้เข้ากัน 
  • Mix wheat flour and sugar in a mixing bowl and stir to combine.
  • ใส่กะทิและไข่ขาวตามลงไปในชามผสมและคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันจนหมด 
  • Mix coconut milk and egg whites in a mixing bowl and stir the ingredients until all melted.
  • กรองส่วนผสมที่ละลายเข้ากันดีแล้วด้วยกระชอนตาถี่ๆ 
  • Filter the dissolved ingredients well with a colander.
  • เทส่วนผสมลงในกระทะไฟฟ้าที่เคลือบเทฟล่อน 
  • Pour the mixture into Teflon coated electric pan.
  • กวนส่วนผสมด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆจนกระทั่งสุก สังเกตจากขนมจะหลุดร่อนไม่ติดกระทะ 
  • Stir the mixture with soft light until it is cooked.
  • พักขนมที่สุกแล้วให้เย็น แล้วแบ่งเป็นก้อนให้ได้น้ำหนัก 18 กรัม หรือตามต้องการ 
  • Wait until cool and then split into 18 grams or as needed.
  • นำขนมที่แบ่งแล้วไปอัดด้วยพิมพ์ตามต้องการ 
  • Pressed with mold.
  • ตกแต่งด้วยทองคำเปลวแท้หรือเม็ดน้ำตาลสีทองเพื่อความสวยงาม 
  • Decorated with gold leaf or edible sugar for aesthetics.




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น